Sau một khoảng thời gian sử dụng máy nén khí nhất định, tùy thuộc vào tần suất sử dụng, nên vệ sinh máy để tránh hư hỏng, tăng tuổi thọ cho máy.

Nếu có điều kiện , việc vệ sinh cho máy nên được thực hiện hàng ngày trên các linh kiện để đảm bảo chu kì vận hành không bị gián đoạn, đảm bảo tiến độ sản xuất.

Nên vệ sinh linh kiện máy nén khí thế nào cho đúng

Lọc gió máy nén khí

Vệ sinh linh kiện lọc gió máy nén khí

Vệ sinh linh kiện lọc gió máy nén khí

Trên lọc gió máy nén khí có một thiết bị cảm ứng lực được lắp đặt, khi thiết bị này sáng lên thì cũng có nghĩa là lọc gió phải được lau chùi hoặc thay thế.

Lọc gió được cấu tạo bởi giấy khô lọc trung gian và độ tinh lọc khoảng 10µ, do vậy lõi lọc phải được lấy ra và làm vệ sinh hàng ngày. Khi làm vệ sinh nên dùng áp lực khí thấp để thổi bụi và các hạt nhỏ phía bên trong của lọc.

Lọc dầu

Lọc dầu là một nền giấy lọc, chức năng chính là lọc tất cả các bụi bẩn trong dầu như các hạt kim loại, bụi bẩn, dầu bẩn…  với độ tinh lọc là 10µ. Do đó lọc dầu máy nén khí bảo vệ rất tốt cho vòng bi và rotor.

Chỉ thị lệch áp dầu ở trên bộ lọc cho thấy dầu cần thay thế hoặc cần vệ sinh lọc, nếu chỉ thị ở vị trí ON có nghĩa là dầu bị ngẹt cần phải thay thế. Với máy nén khí mới nến thay lọc dầu sau 500 giờ vận hành.  Nếu độ lệch áp lớn mà không thay lọc dầu sẽ dẫn đến dầu cung cấp không đủ làm cho máy tự dừng hoạt động hoặc giảm tuổi thọ của vòng bi.

Lọc tách dầu

Tháo lắp lọc tách dầu máy nén khí đúng quy chuẩn

Tháo lắp lọc tách dầu máy nén khí đúng quy chuẩn

Vỏ của lọc tách dầu của máy bơm hơi thường được cấu tạo bởi nhiều lớp sợi thủy tinh, sau khi đi qua tách dầu hơi dầu trong khí có thể lọc dưới 0.1µ. Chất lượng bôi trơn và mức độ ô nhiễm của môi trường lắp đặt làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của máy nén khí. Thông thường nếu vận hành ở điều kiện bình thường tuổi thọ của tách dầu khoảng 3000 – 4000 giờ.

Hệ thống làm mát máy nén khí

Một trong những linh kiện máy nén khí cần lưu ý vệ sinh là hệ thống gồm quạt làm mát, quạt này lấy không khí từ bên ngoài thổi vào các cánh của cánh tản nhiệt của két làm mát, ở đó có sự trao đổi nhiệt với không khí nén và dầu.

Đây là những bộ phận cần lưu ý thường xuyên vệ sinh nhất bởi nó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sử dụng máy.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho khách hàng trong quá trình sử dụng, tăng độ bền cũng như mang lại hiệu suất làm việc cao hơn.

Nếu trong quá trình sử dụng, có bất kỳ vấn đề gì cần tư vấn, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline 0936 406 466 -0934 484 866

Bình luận

Comments are closed.