Máy nén khí bị xì hơi là một trong những sự cố thường gặp trong quá trình vận hành của máy nén khí .

Khi máy nén khí xì hơi thì lưu lượng khí nén bên trong máy bị giảm xuống đáng kể đồng nghĩa với việc máy phải hoạt động với năng suất cao hơn đề bì lại lượng khí bị bay ra ngoài môi trường đó như vậy sẽ tiêu hao rất nhiều điện năng chưa nói tới hiệu quả, năng suất bị suy giảm.

Vậy làm thế nào để biết được máy nén khí bị xì hơi? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục hiện tượng máy nén khí bị xì hơi là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cách giải quyết triệt để vấn đề trên.

Cách nhận biết máy nén khí bị xì hơi

Có nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan dẫn đến máy nén khí bị xì hơi. Do đó bạn cần biết để khắc phục sớm lỗi

Sử dụng bộ dò âm thanh

Với những lỗ thũng lớn kêu xì, xì…… thì bạn có thể thấy dễ dàng nhưng với lỗ thủng khá nhỏ thì mắt thường không thể biết được, một trong những dụng cụ được sử dụng nhiều để nhận biết đó là bộ dò âm thanh, loại máy này được bán nhiều trên thị trường với giá khá rẻ. Loại máy này có tác dụng tìm ra những âm thanh xì hơi có tần số cao.

Nhận biết bằng bong bóng xà phòng

Nhận biết máy nén khí bị xì hơi bằng xà phòng

Nhận biết máy nén khí bị xì hơi bằng xà phòng

Cũng như những nơi vá xe thì họ cũng nhận biết bằng cách này, chỉ cần một ít xà phòng và tạo bọt cho nó rồi dũng khăn bôi lên bề mặt thùng chứ khí bạn sẽ biết được vị trí nào bị xì hơi . Tuy nhiên cần lưu ý chỉ cùng bong bóng không có quá nhiều nước, khi phát hiện được bạn đánh dấu lại và lau chùi sạch sẽ.

Nhận biết bằng tai hay mắt

Cách này hay dùng nhất, tuy nhiên sẽ khó phát hiện được và không tuyệt đối.

Cách khắc phục máy nén khí bị xì hơi

Đặt máy ở vị trí thoáng mát tránh máy nén khí bị xì hơi

Đặt máy ở vị trí thoáng mát tránh máy nén khí bị xì hơi

Khi máy nén không khí bị xì hơi tại mối hàn hay những nối nối tại các chi tiết van đóng mở thì bạn có thể xử lý bằng cách siết chặt lại các mối nối, trường hợp cần thiết cần hàn kín hoặc thay thế chi tiết đã bị hư hỏng như: khớp nối, chi tiết ống ghép, gioăng cao su, điểm xả ngưng, bẫy ngưng; kiểm tra xem có bị hư hỏng hay hở không.

Nếu máy nén khí bị xì hơi do quá trình làm sạch các đoạn ren máy chưa đúng hoặc làm kín không chuẩn các vòng đệm thì cách khắc phục hiệu quả là bạn cần lựa chọn loại ống ghép, ống ngắt, ống cứng và ống mềm chất lượng tốt để đảm bảo hệ thống khí nén được kín hoàn toàn.

Với những lỗ thủng, vết hở nhỏ bạn có thể dùng keo dán chúng lại nhưng cần đảm bảo sự chắc chắn để máy có thể sử dụng lâu dài, ổn định.

Với những máy nén khí bị xì hơi mạnh do thủng khá lớn, hay bị ăn mòn nghiêm trọng tốt nhất nên đầu tư cái khác.

Bạn cũng nên lắp đặt cho máy nén khí bộ phận dò âm thanh để có thể phát hiện nhanh chóng sự rò rỉ để có phương án xử lý kịp thời.

Với từng lỗi , sẽ có các phương án khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, để máy có thể hoạt động tốt nhất, khách hàng cần tuân thủ đúng nguyên tắc sử dụng :

  • Đảm bảo sử dụng đúng nguồn điện
  • Đặt máy tại vị trí thoáng mát, tránh nước và các yếu tố môi trường gây hại
  • Bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên

Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp ích được người sử dụng khi gặp sự cố máy nén khí bị xì hơi .

Mọi chi tiết cần giúp đỡ hay tư ấn, vui lòng điện thoại đến số Hotline : 0936 406 466

Bình luận

Comments are closed.